หลักสูตรยกระดับขีดความสามารถของธุรกิจอาหารของไทยในยุคหลังโควิด ภายใต้โครงการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีระดับโลกด้านยานยนต์สมัยใหม่และเทคโนโลยีอาหารสำหรับอนาคตแบบอัจฉริยะ (Reinvent University)

 

ผลงานที่ผ่านมา
โปรแกรมที่ 1: โครงการพัฒนาและยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันสำหรับผู้ประกอบการยุคใหม่ (SME- Business Competitive Enhancement Program) ในระหว่างเดือน กันยายน- พฤศจิกายน 2564 โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ผลิตอาหารกลุ่มแปรรูปอาหารทั้งระดับเล็กและใหญ่ ทำกิจกรรมแบ่งกลุ่มผู้เข้าอบรมออกเป็น 4 กลุ่ม ตามความสนใจหลักของผู้เข้าร่วมอบรม  ได้แก่ 
    A) ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์
    B) ด้านการส่งเสริม และเพิ่มยอดขาย
    C) ด้านการพัฒนาช่องทางการขาย
    D) ด้านการบริหารต้นทุนและระบบปฏิบัติการ
    โดยการอบรมเป็นรูปแบบออนไลน์ โดยการสร้างสี่อการสอนออนไลน์ และมีการทำการสาธิต workshop ผ่านระบบออนไลน์ และออนไซต์ โดยวิทยากรณ์ผู้เชี่ยวชาญ จากคณะอุตสาหกรรมอาหาร สจล. และ บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน)

โปรแกรมที่ 2: โปรแกรมการสนับสนุนส่งเสริมการขึ้นทะเบียนอนุญาตการผลิตอาหารและการขอเลขสารระบบของอาหาร
    กิจกรรมที่ 1: กิจกรรม Special Food Talks 2022 "อยากตั้งโรงงาน ขอเลข อย. เพื่อขยายธุรกิจต้องทำอย่างไร" เป็นกิจกรรมที่มีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมอบรมหลักสูตรเข้มข้น “GMP สำหรับสถานที่ และการขอเลข อย.”(กรณีผลิตผลิตภัณฑ์เบเกอรี่) เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2565 ดำเนินกิจกรรมผ่านทาง Live Facebook Fanpage: Foodinnopolis เวลา 09.00 น.-12.30 น. มียอดลงทะเบียนเข้ามาทั้งสิ้น 516 คน และยอดผู้เข้าชมถ่ายทอดสด 241 คน
    กิจกรรมที่ 2: หลักสูตร “GMP สำหรับสถานที่ และการขอเลข อย.” (กรณีผลิตผลิตภัณฑ์เบเกอรี) เพื่อให้ความรู้ในการขออนุญาตสถานที่ผลิตอาหาร และการขอรับเลข อย. แก่ผู้ประกอบการธุรกิจเบเกอรี จัดขึ้นในระหว่างเดือน มีนาคม – เมษายน 2565 โดยวิทยากรณ์ผู้เชี่ยวชาญ จากคณะอุตสาหกรรมอาหาร สจล. และ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

โปรแกรมที่ 3: โปรแกรมพัฒนาเพื่อให้เกิดความปลอดภัยอาหารถูกสุขลักษณะอนามัยสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจอาหารทุกกลุ่ม ในระหว่างเดือน มีนาคม- เมษายน 2565 "โครงการ Smart Food Truck Academy Hackathon เสริมสร้างสังคมผู้ประกอบการ Smart Food Truck สู่ตลาดการค้ายุคใหม่ที่เคลื่อนที่ได้"  อยู่ในระหว่างการรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการ จะจัดขึ้นในระหว่างเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน 2565 
    วิถีของโลกยุคใหม่ หลัง Covid-19 effect รวมทั้งการเติบโตของยุค เทคโนโลยีและนวัตกรรม อย่างไร้ขีดจำกัด 
เอื้อให้เกิดผู้ประกอบการยุคใหม่ ที่สามารถ Transform เข้าสู่ตลาด E commerce ได้ง่ายขึ้น จาก Key factor ดังกล่าว เราจึงได้เห็นแนวโน้มการเติบโตของผู้ประกอบการยุคใหม่ ที่เรียกว่า Solopreneur สร้างธุรกิจยุคใหม่ ด้วยตัวเองได้ง่ายขึ้น คณะอุตสาหกรรมอาหาร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และเครือข่ายพันธมิตร We Chef Thailand ดิจิทัลแพลตฟอร์มสำหรับ Food Truck มีความมุ่งมั่น ในการสร้าง New eco  system สร้างสังคมผู้ประกอบการหน้าใหม่ พร้อมยกระดับเสริมความแข็งแกร่งให้กับผู้ประกอบการเดิม สร้างมาตรฐาน เตรียมความพร้อมให้ผู้ประกอบการ Food Truck เข้าสู่การค้ายุคใหม่ ให้เติบโตอย่างยั่งยืนไปพร้อมกัน