สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้ดำเนินการขับเคลื่อนและให้การสนับสนุน การบริหารงานของคณะต่างๆมาโดยตลอด ในปี พ.ศ. 2556 คณะอุตสาหกรรมอาหาร ได้รับการจัดสรรงบประมาณในการก่อสร้างอาคารเรียนและปฏิบัติการคณะอุตสาหกรรมอาหาร จำนวนรวมทั้งสิ้น 105 ล้านบาท โดยเป็นงบประมาณแผ่นดิน 70 ล้านบาท และงบประมาณเงินรายได้คณะ 35 ล้านบาท อาคารเรียนดังกล่าวสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2560 และได้จัดหาครุภัณฑ์ต่างๆประกอบการใช้งานในอาคารเรียบร้อยในต้นปี พ.ศ. 2562 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการเรียนการสอน ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ
อาคารเรียนและปฏิบัติการคณะอุตสาหกรรมอาหาร มีพื้นที่ใช้สอยทั้งสิ้น 6,422 ตารางเมตร ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนที่มี 5 ชั้น และ ส่วนที่มี 7 ชั้น ดังนี้
- ชั้นที่ 1 โถงสำหรับประกอบกิจกรรมของนักศึกษา และพิธีการต่างๆ
- ชั้นที่ 2 ห้องปฏิบัติการครัวมาตรฐานสากลและภัตตาคารและห้องปฏิบัติการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
- ชั้นที่ 3 ห้องปฏิบัติการทางด้านเคมีอาหาร และเคมีวิเคราะห์อาหาร
- ชั้นที่ 4 ห้องปฏิบัติการทางจุลชีววิทยาทางอาหาร และเทคโนโลยีการหมักในอุตสาหกรรม
- ชั้นที่ 5 ห้องเรียน ห้องบรรยายรวม
- ชั้นที่ 6 สำนักงานคณบดี สำนักงานส่วนสนับสนุนวิชาการ และห้องประชุม
- ชั้นที่ 7 ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์คุณภาพอาหาร
ซึ่งอาคารเรียนและปฏิบัติการคณะอุตสาหกรรมอาหารนี้ นอกจากจะเป็นประโยชน์สำหรับการเรียนการสอน และกิจกรรมต่างๆตามพันธกิจของคณะยังสามารถให้บริการการเรียนการสอนสำหรับคณะต่างๆภายในสถาบันอีกด้วย