ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ปริมาณไขมัน (Fat Analysis Laboratory) : AI-301
เป็นห้องปฏิบัติการสำหรับใช้วิเคราะห์หาปริมาณไขมันในผลิตภัณฑ์อาหาร หรือวัตถุดิบต่าง ๆ สำหรับใช้ในงานวิจัย และการเรียนการสอนในรายวิชาเคมีอาหาร (Food chemistry) โดยภายในห้องประกอบด้วย เครื่องวิเคราะห์ปริมาณไขมัน ตู้ดูดสารเคมี ตู้อบ และเครื่องชั่ง
ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ปริมาณใยอาหาร (Fiber Analysis Laboratory) : AI-302
เป็นห้องปฏิบัติการสำหรับใช้วิเคราะห์หาปริมาณใยอาหารในผลิตภัณฑ์อาหาร หรือวัตถุดิบต่าง ๆ สำหรับใช้ในงานวิจัย และการเรียนการสอนในรายวิชาเคมีอาหาร (Food chemistry)
ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ปริมาณโปรตีน (Protein Analysis Laboratory) : AI-314 และ AI-318
เป็นห้องปฏิบัติการสำหรับใช้วิเคราะห์หาปริมาณโปรตีนในผลิตภัณฑ์อาหาร หรือวัตถุดิบต่าง ๆ สำหรับใช้ในงานวิจัย และการเรียนการสอนในรายวิชาเคมีอาหาร (Food chemistry) โดยภายในห้องประกอบด้วย เครื่องวิเคราะห์ปริมาณโปรตีน ตู้ดูดสารเคมี และเครื่องชั่ง
ห้องปฏิบัติการ HPLC และ FT-IR : AI-313
เป็นห้องเครื่องมือปฏิบัติการสำหรับงานวิเคราะห์โดยใช้เครื่องโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง (High performance liquid chromatography; HPLC) และเครื่องวิเคราะห์หาองค์ประกอบทางโครงสร้างเคมีของสารโดยใช้ความยาวคลื่นช่วงอินฟราเรด (Fourier Transform Infrared Spectrometer; FT-IR) สำหรับใช้ในงานวิจัย และการเรียนการสอนในรายวิชาการวิเคราะห์อาหาร (Food analysis) และวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสตาร์ช (Science and technology of starch)