Full Program Specification:

คำอธิบาย

หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต  สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร

ชื่อย่อหลักสูตร
วท.ม. (วิทยาศาสตร์การอาหาร)
ระดับ
ปริญญาโท
รูปแบบของหลักสูตร
เต็มเวลา
ช่วงเวลาในการสมัคร

Details

คุณสมบัติของผู้รับเข้า

เป็นผู้สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีหรือเทียบเท่า หรือคาดว่าจะสำเร็จการศึกษาในปีการศึกษาสุดท้ายของหลักสูตรระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่า ข้อกำหนดต่าง ๆ เป็นไปตามข้อบังคับของสถาบันว่าด้วยการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ. 2559 และข้อบังคับสถาบัน ว่าด้วยการศึกษาระดับปริญญาตรีแบบก้าวหน้า พ.ศ. 2553 และประกาศคณะอุตสาหกรรมเกษตร ว่าด้วยเรื่องคุณสมบัติของนักศึกษาที่มีสิทธิ์สมัครเรียนในโปรแกรมปริญญาตรีแบบก้าวหน้า 
     มีคุณสมบัติเพิ่มเติม รับผู้สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีวิทยาศาสตรบัณฑิต ในสาขาวิชาดังต่อไปนี้

  • วิทยาศาสตร์การอาหาร
  • วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
  • อุตสาหกรรมเกษตร
  • สาขาวิชาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยให้อยู่ในดุลยพินิจของคณะกรรมการประจำหลักสูตรอาหาร
วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
  1. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีทักษะในการประยุกต์ใช้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหารใน
  2. การพัฒนางานวิจัยและสามารถแก้ปัญหาที่เป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมอาหารอย่างยั่งยืน
  3. เพื่อส่งเสริมและเพิ่มพูนงานวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมอาหาร
คุณลักษณะของบัณฑิต

บัณฑิตสามารถวิเคราะห์ สังเคราะห์ และบูรณาการองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเพื่อพัฒนางานวิจัยอย่างสร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพเพื่อเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมอาหารอย่างยั่งยืน

ทรัพยากรสนับสนุนการเรียนการสอน
  1. ห้องปฎิบัติการที่ครบตามการเรียนการสอน
  2. ห้องวิจัย
  3. ห้องสัมมนา
  4. ห้องพักนักศึกษา

 

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
  1. สามารถประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร โดยทำหน้าที่วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ วางแผนและควบคุมการผลิต ควบคุมและประกันคุณภาพ เป็นต้น
  2. สามารถประกอบอาชีพในหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และองค์กรอิสระ โดยทำหน้าที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ นักวิชาการ นักวิจัยและพัฒนา รวมทั้งนักวิเคราะห์โครงการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เป็นต้น
  3. สามารถประกอบอาชีพอิสระที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมและธุรกิจอาหาร 
ค่าธรรมเนียมการศึกษา
26,000บาท ต่อภาคการศึกษา