Information

Request on:
วันที่ยื่นขอ
Certificated on:
วันที่ออกหนังสือรับรอง
Registration No.:
ทะเบียนเลขที่
12907
Status:
สถานะ
รับจดทะเบียน (Granted)
Type:
ประเภทความคุ้มครอง
อนุสิทธิบัตร
Request by:
ผู้ขอรับสิทธิ
สถาบัน
Inventor:
ผู้ประดิษฐ์
ศ.ดร.วราวุฒิ ครูส่ง

คำอธิบาย

ระบบผลิตนํ้าส้มสายชูหมักด้วยตัวผสมนํ้าหมักเข้ากับอากาศภายในถังหมัก (Internal Venturi Ejector System) อาศัยหลักการความต่างของแรงดันของของเหลว (หรือ น้ำหมัก) ภายในท่อ ที่แสดงให้เห็น ถึงการเกิดแรงดูด (Suction) ของอากาศจากท่อส่งผ่านอากาศเข้าไปผสมกับของเหลว (หรือ นํ้าหมัก) ภายใน ถังหมักที่มีอากาศผสมอยู่ จะดำเนินการเมื่อของเหลว (หรือ นํ้าหมัก) ที่อยู่ภายในกังหมักถูกดูดผ่านท่อ ส่งผ่านน้ำหมัก ของเหลว (หรือ น้ำหมัก) จะเกิดการไหลผ่านทางดูดไปที่เครื่องสูบนํ้าที่ต่อเข้ากับทางส่ง เพื่อลำเลียงของเหลว (หรือ นํ้าหมัก) ให้ไหลผ่านท่อส่งผ่านน้ำหมักอีกท่อหนึ่ง และส่งผ่านไปที่ตัวผสม นํ้าหมักเข้ากับอากาศและไหลสู่หัวจ่ายอากาศ โดยที่บริเวณนี้จะเกิดการผสมกันระหว่างอากาศที่ถูกดูด มาจากท่อส่งผ่านอากาศ และของเหลว (หรือ น้ำหมัก) ที่ไหลลำเลียงอยู่ภายในท่อ ของเหลว (หรือ นํ้าหมัก) จะไหลผ่านแผ่นตาข่าย เกิดเป็นฟองอากาศ และไหลออกสู่ปลายท่อไปกระทบกับวัตถุสามเหลี่ยมทรงกรวย ที่ทำหน้าที่บังคับทิศทางการไหลของของเหลว (หรือ นํ้าหมัก) กระจายไปทั่วภายในถังหมัก เพื่อช่วยเพิ่ม ปริมาณอากาศที่ละลายในนํ้าทำให้ประสิทธิภาพการสร้างกรดอะซิติกของเชื้อแบคทีเรีย Acetobacter aceti สูงขึ้น สามารถผลิตกรดอะซิติกตามที่กำหนดได้ในระยะเวลาสั้น และสามารถทำการหมักในลักษณะกึ่งอัตโนมัติ (Semi - continuous Fermentation) ซึ่งทำให้ได้นํ้าส้มสายชูหมักอย่างต่อเนื่อง