Full Program Specification:

คำอธิบาย

หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต  สาขาวิชาเทคโนโลยีการบริการอาหารและการจัดการ  

(Master of Science Program in Foodservice Technology and Management)

เล่มหลักสูตรฉบับเต็ม

ชื่อย่อหลักสูตร
วท.ม. (เทคโนโลยีการจัดและบริการอาหาร)
ระดับ
ปริญญาโท
รูปแบบของหลักสูตร
เต็มเวลา
ช่วงเวลาในการสมัคร

Details

คุณสมบัติของผู้รับเข้า

เป็นผู้สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีหรือเทียบเท่า ข้อกำหนดต่างๆ เป็นไปตามข้อบังคับของสถาบันว่าด้วยการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ. 2559 มีคุณสมบัติเพิ่มเติมคือ รับผู้สำเร็จการศึกษาในสาขาวิชาต่อไปนี้

  1. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
  2. อุตสาหกรรมเกษตร
  3. อาหารและโภชนาการ
  4. คหกรรมศาสตร์
  5. การจัดการธุรกิจอาหาร
  6. พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
  7. เทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ
  8. สาขาวิชาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยให้อยู่ในดุลยพินิจของอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร
  9. และมีคุณสมบัติเฉพาะคือ เป็นผู้ที่มีใจรักและมีทักษะเบื้องต้นในการประกอบอาหาร
วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
  1. เพื่อผลิตบุคลากรที่มีทักษะในการประยุกต์ใช้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารร่วมกับศิลปะของการประกอบอาหารและการบริหารจัดการ ในธุรกิจการบริการอาหารที่มีคุณภาพและความปลอดภัย
  2. เพื่อส่งเสริมและเพิ่มพูนงานวิจัยและ/หรือนวัตกรรมทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการบริการอาหาร
คุณลักษณะของบัณฑิต

มีทักษะในการบูรณาการและประยุกต์ใช้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารร่วมกับศิลปะของการประกอบอาหาร และการบริหารจัดการ ในการวิเคราะห์แก้ปัญหาในวิชาชีพที่เกี่ยวกับการบริการอาหาร

ทรัพยากรสนับสนุนการเรียนการสอน
  1. ห้องปฎิบัติการที่ครบตามการเรียนการสอน
  2. ห้องวิจัย
  3. ห้องครัว
  4. ห้องสัมมนา
  5. ห้องพักนักศึกษา

 

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
  1. สามารถประกอบอาชีพในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดและบริการอาหาร ได้แก่ ร้านอาหาร ภัตตาคาร ซูเปอร์มาร์เก็ต โรงแรม โรงพยาบาล โรงอาหารของสถานศึกษา และสายการบิน เป็นต้น
  2. สามารถประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอาหาร โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร รวมถึงอาชีพอื่น ๆ ที่ ต้องใช้ความรู้ความสามารถในการประกอบอาหาร การออกแบบเมนูอาหารหรือการบริหารจัดการด้านอาหาร
  3. ประกอบอาชีพอิสระที่เกี่ยวข้องกับการบริการอาหาร
ค่าธรรมเนียมการศึกษา
แบบเหมาจ่าย 40,000 บาท ต่อภาคการศึกษา