Information
คำอธิบาย
แป้งเมล็ดมะขามเป็นผง (ขนาดอนุภาค <80 เมช) มีสีเหลืองนวล ได้จากการแปรรูปเมล็ด มะขามหลังจากนำส่วนเนื้อมะขามออกไปแล้ว โดยอาศัยการนำความร้อนและการพาความร้อนที่ อุณหภูมิ 70-100 องศาเซลเซียสเป็นระยะเวลานาน 30 นาที 2 ชั่วโมง ทำให้เปลือกเมล็ดมะขามซึ่งมี สีน้ำตาลเกิดการพองตัว และแยกออกจากเมล็ดมะขามได้ง่าย ด้วยแรงกดร่วมกับแรงเฉือน จากนั้น จึงนำมาลดขนาดด้วยเครื่องบด แป้งเมล็ดมะขามที่ได้มีองค์ประกอบดังนี้ ความชื้นอยู่ในช่วง 10-15% คาร์โบไอเดรต 70-72% ไขมัน 7-8% โปรตีน 16-17% เยื่อใย 1-1.5% และ เถ้า 2.5-3%