งานบริการวิชาการ
1. หลักการและเหตุผล
การพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็งบนพื้นฐานสิทธิมนุษยชน ซึ่งเน้นความสำคัญการมีส่วนร่วม การพัฒนาศักยภาพทั้งตัวคนและชุมชน และการเสริมสร้างกระบวนการชุมชนให้เป็นศูนย์กลางของการพัฒนา โดยมีเป้าหมายในการเสริมสร้างโอกาสและทางเลือกที่หลากหลายให้กับแต่ละคนและแต่ละชุมชน บนพื้นฐานวัฒนธรรม ความเชื่อ คุณค่าดั้งเดิม ศาสนา และเศรษฐกิจชุมชนที่พึ่งพาเอื้อเฟื้อกันและกัน
คณะอุตสาหกรรมเกษตร จึงได้จัดทำงานบริการชุมชนการ โดยเน้นสร้างการมีส่วนร่วม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ระหว่างบุคลากรของคณะกับชุมชน เพื่อให้เป็นชุมชนที่เข้มแข็งสามารถพึ่งพาตนเองได้ รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่จะช่วยในการสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนอีกด้วย ซึ่งดำเนินงานโดยศูนย์วิจัยและพัฒนาทางอุตสาหกรรมอาหาร จึงได้มีการดำเนินการจัดทำงานการบริการวิชาการ เพื่อเป็นการสร้างงานสร้างรายได้สู่ชุมชน โดยเน้นการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรในท้องถิ่น เป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการแปรรูปอาหารสู่ท้องถิ่น เพื่อเป็นการส่งเสริมและเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าทางการเกษตร นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงานกับชุมชนและเป็นการนำความรู้สู่การปฏิบัติได้อย่างยั่งยืน
2. วัตถุประสงค์
- เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรให้แก่ชุมชน
- เพื่อให้สมาชิกของชุมชนทำเป็นอาชีพเสริม และสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง
- สร้างความสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงานกับชุมชนและเป็นการนำความรู้สู่การปฏิบัติได้อย่างยั่งยืน
- เพื่อนำวัตถุดิบที่มีอยู่รอบชุมชนมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เพิ่มมูลค่า รวมถึงสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชน
- เพื่อพัฒนาทักษะทางด้านวิชาการแก่คณาจารย์ นักศึกษา นักวิชาชีพ และชุมชนท้องถิ่นที่เข้าร่วมโครงการ
- เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการปฏิบัติวิชาชีพที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชน และเป็นที่รู้จักของสังคม
- เพื่อเป็นการบูรณาการงานให้บริการงานทางวิชาการกับการเรียนการสอน การวิจัย หรือความร่วมมือกับ
- หน่วยงาน องค์กร และสถาบันการศึกษาภายนอก
3. ผลงานการร่วมพัฒนาชุมชน
- ชุมชนบึงบัว เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร
- โครงการวีมาร์เก็ต เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร
- ชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้ เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร
- โรงเรียนบ้านโป่งหวาย อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี